Địa chỉĐịa chỉ: 171 Trường Chinh, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

EmailEmail: vinasolarvietnam@gmail.com

Tin tức

Điện Lực EVN Trả Ngược Lại Tiền Cho Người Dân

Ngày 9-5, người dân đầu tư điện mặt trời trên địa bàn TP.HCM lần đầu tiên được trả tiền điện sau thời gian dài phát điện lên lưới.

(Công trình lắp đặt hệ thống năng lượng điện mặt trời tại nhà hộ dân – DienXanh365)  

Các Công Ty, đơn vị cung cấp thiết bị điện mặt trời cũng đưa ra các giải pháp tài chính để những trường hợp chưa đủ điều kiện cũng có thể lắp đặt hệ thống năng lượng điện mặt trời.

Ông Lương Văn Thọ thuộc địa bàn Quận 3 nói:  “Hệ thống nhà tôi với công suất 2.000kWh – mỗi tháng thu về hơn 4,3 Triệu đồng/tháng, bao lâu nay hằng tháng tôi phải trả tiền điện, đây là lần đầu tiên tôi được ngành điện trả lại tiền. Sắp tới, tôi sẽ đầu tư nâng thêm công suất điện mặt trời để bán điện nhiều hơn nữa…”.

Ông Thọ là một trong những hộ dân đầu tiên lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên địa bàn Quận 3 với công suất lắp đặt ban đầu 3kW từ năm 2016.

Đến cuối năm 2017, hệ thống này được nối lưới điện quốc gia. Nguồn điện mặt trời này phục vụ ngôi nhà 4 tầng và 5 phòng trọ.

“Với công suất như trên nhưng nhiều hôm tôi thấy điện kế cơ nhà mình ngưng quay, điều này có nghĩa lượng điện sản xuất từ hệ thống điện mặt trời có lúc đủ cho nhà tôi sử dụng nên không phải lấy thêm từ điện lưới” – ông Thọ nói.

Thấy được tính hiệu quả của điện mặt trời, ông Thọ quyết định nâng cấp công suất nhà mình lên 6kW được khoảng 4 tháng nay.

“Nhà tôi có 6 máy lạnh, 5 tủ lạnh, hệ thống bếp điện từ và nhiều thiết bị điện khác của 5 phòng trọ… Mùa nóng này nhu cầu sử dụng điện cũng cao hơn, nhưng với hệ thống điện mặt trời đã đầu tư không những đủ xài mà vẫn còn dư để bán lại cho ngành điện”

Tương tự, anh Nguyễn Hải Trương thuộc địa bàn Quận Gò Vấp cho biết đang tính nâng công suất lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại nhà mình từ 3kW lên 6kW.

Hệ thống điện mặt trời của anh Trương nối lưới từ tháng 8-2018 đến nay, sử dụng thường xuyên 2 máy lạnh, tủ lạnh, quạt, hệ thống chiếu sáng… nhưng vẫn còn dư để bán lên lưới.

Theo phiếu chốt chỉ số, hệ thống điện mặt trời nhà anh Trương phát lên lưới hiện đạt 2.338kWh, tương ứng số tiền Công ty Điện lực Sài Gòn phải trả cho anh gần 5 triệu đồng/tháng.

Nhiều giải pháp tài chính điện mặt trời

Theo ông Thái Huy Đức – giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Điện Xanh, hiện không chỉ hộ gia đình, doanh nghiệp có sẵn tiềm lực tài chính đầu tư hệ thống điện mặt trời mà ngay cả những doanh nghiệp chưa có đủ tài chính vẫn có thể lắp điện mặt trời.

(Ông Thái Huy Đức giám đốc Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Điện Xanh)

 

Cụ thể, Công ty cổ phần đầu tư Điện Xanh đã liên kết với một số ngân hàng cho vay 70-80 triệu đồng/suất đầu tư điện mặt trời. Khách hàng có thể dùng chính hệ thống điện mặt trời đã đầu tư làm tài sản thế chấp.

Ông Huy Đức đánh giá: “đây là điều kiện mở để các doanh nghiệp đầu tư hệ thống điện mặt trờ,i nhằm tiết kiệm tiền điện trong sản xuất kinh doanh, bởi giá điện (từ điện lưới) dành cho đối tượng này cao hơn điện sinh hoạt.

Ngoài ra, Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Điện Xanh cũng liên kết với Công Ty Cổ Phần Năng Lượng Điện Mặt Trời VN (SPUC) triển khai loại hình kinh doanh ESCO.

Theo đó, các đơn vị trên sẽ bỏ toàn bộ chi phí đầu tư điện mặt trời tại các trụ sở công ty, doanh nghiệp (có sẵn mặt bằng – PV) và bán điện sản xuất được từ hệ thống đó cho chính công ty, doanh nghiệp với giá rẻ hơn giá của EVN.

                                                                                                                                                                           Duy Phúc

Tư vấn báo giá